Thứ 2-CN: 8h30-18h

12 cách để đỡ giao bóng những cú giao bóng khó (P. 1)

Để đối phó lại cú giao bóng khó thì cũng có những thủ thuật kỹ thuật đỡ giao bóng bàn để đánh trả lại những cú giao bóng đó. Những thủ thuật này được đúc rút từ những kinh nghiệm của các cao thủ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để nâng cao trình độ bản thân.

12 Kỹ thuật đỡ giao bóng gồm:

  1. Việc đọc xoáy

  2. Hãy sử dụng điểm rơi bóng và sự biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn

  3. Tấn công các cú giao bóng sâu

  4. Nhận giao bóng: Hãy rút ngắn cú đánh

  5. Làm thế nào để biến hóa cú trả giao bóng của bạn khi đối phó với cú giao bóng ngắn xoáy xuống?

  6. Với các cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thách thức cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên

   — Phần 1 —

  7. Trả giao bóng nhanh bằng cú đánh xoáy lên trái tay

  8. Phải làm gì với những cú giao bóng gây rắc rối

  9. Những cú trả giao bóng xoáy ngang – Hãy tìm hiểu cách đánh theo xoáy

  10. Những cú trả giao bóng ngắn

  11. Cú hất cổ tay mềm mại thuận tay từ trong ra ngoài

  12. Hất bóng trên bàn phẳng/thẳng và hất bóng trên bàn xoáy lên 

   — Phần 2 —

1. Việc đọc xoáy

Trả giao bóng là điểm yếu nhất của hầu hết người chơi bóng hoặc ít nhất là có vẻ như vậy. Để tìm hiểu việc đọc xóay, hãy cố gắng chỉ tập trung vào khoảng thời gian tiếp xúc bóng, bỏ qua các phần còn lại của động tác giao bóng. Hãy hình dung một đoạn video ngắn của tích tắc khi người giao tiếp xúc vợt vào bóng. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, rất nhanh chóng, bạn có thể lưu giữ trong tâm trí của bạn hướng thực sự của vợt tại thời điểm tiếp xúc bóng, từ đó bạn có thể đọc ra loại xoáy. 

Bạn cũng có thể đọc được xoáy bằng cách mà bóng đi ra khỏi vợt, bay trong không trung, và từ cả những cú nảy trên bàn. Hãy tưởng tượng cách mà xoáy đã tác động đến bóng, và tìm ra những gì cần phải quan sát.

2. Hãy sử dụng điểm rơi bóng và sự biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn

Bạn cần phải có chiến lược khác nhau để đánh trả các cú giao bóng sâu và các cú giao bóng ngắn (những cú giao bóng ngắn là những cú giao bóng mà nếu để nó có cơ hội, bóng sẽ nảy 2 lần trên mặt bàn phía nửa bàn đối phương). Chống lại các cú giao bóng ngắn, bạn thực sự không thể giật, vì vướng bàn. Vì vậy, rất khó để đối phó với 1 cú giao bóng thấp và ngắn một cách quá mạnh mẽ. Chìa khóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn là đặt điểm rơi bóng và sự biến hóa. Vì đối thủ của bạn sẽ có ít thời gian để phản ứng với cú đánh của bạn (điểm chạm bóng của bạn gần anh ta hơn so với khi cú giao bóng dài), do đó anh ta dễ bị tổn thương trước các cú đánh nhanh, hướng ra góc rộng và những cú đánh biến hóa mà đối thủ không thể đoán trước. 

Hãy phối hợp điểm rơi của bạn, đưa bóng về cả 2 góc xa và (khi trả bóng một cách mạnh mẽ) đưa vào vị trí khuỷu tay của đối phương (là điểm phân chia giữa đánh thuận tay và đánh trái tay). Hãy phối hợp các cú đánh của bạn, đưa sang đối thủ nhiều cú đẩy nhanh, các cú đẩy nặng, các cú đẩy ngắn, và các cú hất bóng trên bàn vơi tốc độ khác nhau (đối phó với các cú giao bóng xoáy xuống hoặc không xoáy, hãy sử dụng tất cả sự biến hóa; đối phó với xoáy ngang hay xoáy lên chủ yếu là hất bóng trên bàn, nhưng đôi khi đẩy bóng bằng cách chặt xuống trên bóng sao cho nó không bật lên). Dù bạn làm gì thì hãy buộc đối thủ phải phán đoán!

3. Tấn công các cú giao bóng sâu

Bạn cần phải có chiến lược khác nhau đối với việc đánh trả các cú giao bóng sâu và các cú giao bóng ngắn (các cú giao bóng ngắn là các cú giao bóng mà, nếu có cơ hội, sẽ nảy 2 lần trên mặt bàn phía người nhận bóng). Chống lại các cú giao bóng sâu, bạn cần phải tích cực. Thông thường điều này có nghĩa là cần giật hoặc bạt bóng (bạn cũng có thể cắt bóng một cách mạnh mẽ, nhưng giải pháp này ít phổ biến hơn). Lý do để tích cực đối phó với các cú giao bóng sâu là vì bạn đang chạm bóng ở xa hơn từ bàn, đối thủ của bạn có nhiều thời gian để phản ứng với cú đánh của bạn. 

Ngoài ra, vì bạn đang lùi xa , bạn không thể đánh bóng đến các góc rộng tốt được. Nếu bạn thực hiện một cú đánh thụ động, đối thủ của bạn có rất nhiều thời gian để thiết lập một cú đánh tốt nhất của anh ta, mà không phải di chuyển nhiều vì nó. Vì vậy, hãy tích cực khi đối phó với những cú giao bóng sâu! Những điều kiện thuận lợi: Vì nhận được cú giao bóng sâu từ vị trí ở xa sau bàn, nên bạn có nhiều thời gian để quan sát bóng, bạn không bị vướng bàn (nhờ thế nó không cản trở cú xoay lấy đà của bạn, đặc biệt là khi bạn giật bóng). Nếu cú giao bóng sâu đi tới bạn chậm và dài, bạn có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho cú tấn công của mình. Nếu các cú giao bóng sâu đi tới bạn nhanh, thì bạn có thể lợi dụng tốc độ của bản thân quả bóng và đôi công nó một cách mạnh mẽ.

4. Nhận giao bóng – hãy rút ngắn cú đánh

Việc trả giao bóng là tất cả những gì nói về việc kiểm soát bóng. Trong loạt đánh bóng qua lại, cú đánh đến mình thường là dễ dự đoán hơn so với một cú giao bóng, thường có một phạm vi rộng hơn của sự biến hóa: xoáy lên, xoáy ngang, xoáy xuống, ở mọi tốc độ và vị trí khác nhau. Để kiểm soát cú trả giao bóng của bạn, hãy rút ngắn các cú đánh của bạn khi nhận bóng. 

Điều này sẽ làm giảm lực đánh xuống, mặt khác việc lấy đà ngắn hơn sẽ cho phép bạn kiểm soát cú đánh được nhiều hơn.

 

5. Làm thế nào để biến hóa cú trả giao bóng của bạn khi đối phó với cú giao bóng ngắn xoáy xuống?

Hầu hết các cầu thủ đều trả cú giao bóng ngắn trái tay bằng một cú đẩy bóng đơn giản, mà không suy nghĩ nhiều về nó. Điều này làm cho đối thủ đoán được và dễ tấn công trái thứ 3. Điều quan trọng là phải biến hóa cú trả giao bóng. Chúng ta hãy xem có bao nhiêu cách trả giao bóng hiệu quả mà trong thực tế có thể thực hiện để đối phó với một cú giao bóng ngắn xoáy xuống và tự hỏi bản thân có bao nhiêu cách mà mình đã thực sự làm (Dưới đây là những kiểu trả giao bóng hiệu quả phổ biến nhất nhưng cũng có những cách khác, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn).

 • Hất bóng xoáy lên đến góc xa phía thuận tay.
 • Hất bóng xoáy lên đến góc xa phía trái tay.
 • Hất bóng xoáy lên đến vị trí giữa.
 • Hất bóng không xoáy đến góc xa thuận tay.
 • Hất bóng không xoáy đến góc xa trái tay.
 • Hất bóng không xoáy đến vị trí giữa.
 • Đẩy bóng nhanh về góc xa phía thuận tay.
 • Đẩy bóng nhanh về góc xa phía trái tay.
 • Đẩy bóng xoáy xuống nặng về góc xa phía thuận tay.
 • Đẩy bóng xoáy xuống nặng về góc xa phía trái tay.
 • Đẩy bóng ngắn về phía thuận tay rộng.
 • Đẩy bóng ngắn về phía trái tay rộng.
 • Đẩy bóng ngắn đến vị trí giữa.
 • Đẩy bóng xoáy ngang về phía thuận tay rộng (bẻ quặt ra xa đối thủ).
 • Đẩy bóng xoáy ngang về phía trái tay rộng (bẻ quặt ra xa đối thủ).
 • Bất kỳ cú đánh nào trên đây, mà trong đó bạn giả đánh theo 1 hướng, nhưng thực hiện theo hướng khác. đạt được điểm, thì nó sẽ khiến đối thủ của bạn không dám sử dụng cú giao bóng đó một cách thường xuyên cho đến cuối trận.

Hãy xem xét làm chậm lại cuộc tấn công của bạn chống lại cú giao bóng này, thay vào đó, từ từ thiết lập thế dẫn điểm. Vào cuối sec đấu nếu điểm số là sát nút thì hãy tung nó ra!
Động tác này sẽ đẩy bóng đi dọc biên, trong khi đối thủ của bạn có thể đã di chuyển để bảo vệ phía góc đối diện. Cổ tay cần phải rất mềm mại để thực hiện cú đánh này. Những VĐV trình độ cao thậm chí còn tạo được xoáy ngang ở lưng bóng với một chuyển động từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải).
Bây giờ, lần tới đây khi bạn đến câu lạc bộ thì bạn cũng có thể nói với những người khác rằng bây giờ bạn đã có một cú hất bóng thuận tay bằng cổ tay nhẹ nhàng từ trong ra ngoài.

6. Với các cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thách thức cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên

Giả sử hai người cùng thuận tay phải đang thi đấu, loạt đánh qua lại thường được bắt đầu với một cú giao bóng ngắn về phía thuận tay. Nhiều người nhận giao bóng đã không hiểu được chiến lược trong việc trả cú giao bóng này. Hai điều chủ yếu cần suy nghĩ về những điều này là: Thứ nhất, nếu người nhận đánh trả bóng chéo bàn thì người đó sẽ có một đường chéo dài để đánh bóng (10.3 feet, thay vì 9 feet nếu đánh dọc biên), cũng như có một góc đánh rộng. Vì vậy, khi người đó tấn công cú giao bóng bằng cú hất bóng trên bàn sẽ thường đánh bóng chéo bàn. Thứ hai, vì mối đe dọa của các cuộc tấn công chéo bàn góc rộng này, người giao bóng sẽ cảnh giác bảo vệ phía góc thuận tay rộng. Vì thế, người nhận bóng nên thường đánh lừa cú đánh này, và vào tích tắc cuối cùng thì đánh bóng đi dọc biên, đến nơi thường là yếu hơn, và thường cú trái tay không được chuẩn bị (chiến lược tương tự khi một hoặc cả hai cầu thủ là người thuận tay trái).

Nếu các bạn chưa tìm được một “trợ thủ” đắc lực cho riêng mình khi tham gia “chiến trận”, Phố bóng bàn sẽ là một lựa chọn hợp lí để các bạn có thể tìm ra cho mình một bộ vợt hoàn hảo để chơi thể thao cũng như thi đấu!

Vậy là đã hết Phần 1 của những kĩ thuật đỡ bóng những cú giao bóng khó! Cảm ơn các đọc giả đã quan tâm và xem bài. Hãy cùng đến với Phần 2 tại đây

12 cách để đỡ giao bóng những cú giao bóng khó (P. 2)

 

HÀNG CHÍNH HÃNG
Bảo hành tuyệt đối

Tư vấn: 0906.60.1988
8:30 am - 6:00 pm

THU TIỀN
Nhận tiền khi giao hàng

ĐỔI TRẢ HÀNG
Hoàn lại 100% tiền
 • 27/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Cách cầm vợt bóng bàn cho người mới chơi

Bóng bàn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của người chơi và đặc biệt là tốt cho tim mạch, không những thế, chơi bóng bàn còn giúp bạn tiêu tốn lượng calo rất lớn, rèn luyện sức bền và khả năng phản ứng nhanh, tăng sự nhạy bén cho mắt và chân tay. Tuy nhiên, để có thể tận dụng những lợi ích to lớn mà bóng bàn mang lại thì việc thành thạo các kỹ năng cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Trong số những kỹ năng quan trọng khi chơi bóng bàn thì cầm vợt…

 • 23/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Các kỹ thuật bóng bàn cơ bản chưa chắc bạn đã nằm lòng

Nắm vững kỹ thuật bóng bàn cơ bản là một trong những điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn trở thành tay bóng bàn lão luyện.   Không chỉ đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ tay, vai và chân, để đánh bóng bàn giỏi, bạn còn cần vận dụng đúng kỹ thuật bóng bàn phù hợp với lối đánh của mình. Mỗi kỹ thuật sẽ có những yêu cầu cũng như ưu, khuyết điểm riêng. Đừng bỏ lỡ những kỹ thật bóng bàn cơ bản trong bài viết sau đây nhé!   Cách cầm vợt bóng bàn…

 • 22/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Những bài tập cần thiết để giãn cơ khi chơi bóng bàn

Giãn cơ khi chơi bóng bàn mang lại rất nhiều lợi ích. Giãn cơ giúp cơ thể tăng cường linh hoạt, dẻo dai để tránh những chấn thương không mong muốn khi tập luyện cũng như giúp cơ thể phục hồi những cơn đau cơ sau khi tập luyện. Giãn cơ khi chơi bóng bàn là một trong những kỹ thuật ít được sử dụng nhất để cải thiện thành tích thể thao, ngăn ngừa chấn thương thể thao và phục hồi chấn thương đúng cách. Những động tác giãn cơ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, dinh dưỡng và…

 • 21/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Bốn chấn thương hay mắc phải khi chơi bóng bàn

Bất kỳ môn thể thao nào cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương, môn bóng bàn cũng không ngoại lệ. Bạn nên cẩn thận với 4 kiểu chấn thương phổ biến khi chơi bóng bàn sau! Mặc dù không phải là môn thể thao nguy hiểm nhưng môn bóng bàn cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ chấn thương khi chơi. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số chấn thương bóng bàn phổ biến nhất sau đó sẽ chỉ ra cho bạn cách để điều trị và cách để phòng tránh. 1. Căng cơ quá mức…