Thứ 2-CN: 8h30-18h

12 cách để đỡ giao bóng những cú giao bóng khó (P. 2)

Xin chào các bạn đã ghé xem những tin tức từ Phố bóng bàn. Chúng ta hãy cùng đến với phần 2 của chuyên mục làm thế nào để có thể đỡ và phản công lại được những cú giao bóng khó từ đối thủ. Hãy cùng nhau xem qua nhé.

Để đối phó lại cú giao bóng khó thì cũng có những thủ thuật kỹ thuật đỡ giao bóng bàn để đánh trả lại những cú giao bóng đó. Những thủ thuật này được đúc rút từ những kinh nghiệm của các cao thủ sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để nâng cao trình độ bản thân.

12 Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn gồm:

 1. Việc đọc xoáy

 2. Hãy sử dụng điểm rơi bóng và sự biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn

 3. Tấn công các cú giao bóng sâu

 4. Nhận giao bóng: Hãy rút ngắn cú đánh

 5. Làm thế nào để biến hóa cú trả giao bóng của bạn khi đối phó với cú giao bóng ngắn xoáy xuống?

 6. Với các cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thách thức cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên

  — Phần 1 —

 7. Trả giao bóng nhanh bằng cú đánh xoáy lên trái tay

 8. Phải làm gì với những cú giao bóng gây rắc rối

 9. Những cú trả giao bóng xoáy ngang – Hãy tìm hiểu cách đánh theo xoáy

 10. Những cú trả giao bóng ngắn

 11. Cú hất cổ tay mềm mại thuận tay từ trong ra ngoài

 12. Hất bóng trên bàn phẳng/thẳng và hất bóng trên bàn xoáy lên 

  — Phần 2 —

7. Trả giao bóng nhanh bằng cú đánh xoáy lên trái tay

Một trong những cách hiệu quả hơn để trả những cú giao bóng xoáy xuống về phía trái tay là với một cú hất bóng xoáy lên trái tay ngay khi bóng vừa nảy lên từ bàn. Cú trả bóng này được thực hiện giống như một cú trái tay thông thường chỉ khác là bạn sử dụng cổ tay của bạn để đặt thêm một chút xoáy lên vào quả bóng. Bí quyết là hãy chạm bóng ngay khi nó nảy lên. Bằng cách đánh vào nó ngay khi vừa nảy lên thì bạn sẽ không phải nâng nó nhiều mà chỉ cần đánh ngang qua bóng và sử dụng động tác lật cổ tay của bạn để bù lại xoáy xuống của bóng đến với một cú giật mini, miết vào bóng lúc tiếp xúc để tạo ra xoáy lên và vung vợt lên trên và và về phía trước.

Có 3 điều có thể làm cho cú trả giao bóng này thậm chí còn hiệu quả hơn:

 • Tìm cách biến hóa giữa đánh bóng với xoáy lên, và đánh thẳng vào nó với ít hoặc không có xoáy lên. Với cú trả bóng không có xoáy lên, bạn sẽ thiếu độ ổn định, nhưng nhờ thế sẽ tạo ra sự biến hóa.

 • Nhắm về góc rộng và dồn ép đối thủ.

 • Nhắm một hướng, và vào tích tắc cuối cùng thì đánh bóng đi theo hướng khác.

8. Phải làm gì với những cú giao bóng gây rắc rối

Mỗi người đều gặp rắc rối với ít nhất một cú giao bóng. Nó có thể là 1 cú giao xoáy ngang, hoặc 1 cú giao bóng sâu, 1 cú giao bóng ngắn, 1 cú giao bóng không xóay, 1 cú giao bóng bẻ ra các góc, … Câu hỏi là phải làm gì để chống lại các cú giao bóng gây rắc rối này? Câu trả lời rõ ràng là cần phải học cách đánh trả lại chúng. Nếu bạn làm được điều này thì trình độ của bạn sẽ tăng lên và tương ứng với cấp độ mới của bạn, bạn sẽ lại gặp các cú giao bóng khác gây rắc rối cho bạn. Như vậy thì bạn nên học cách trả mỗi cú giao bóng nhưng đồng thời là bạn cần phải biết phải làm gì với các cú giao bóng gây rắc rối này khi bạn gặp chúng trong một trận đấu.

Hãy thử “chiến thuật dọa”. Nếu có một cú giao bóng duy nhất thực sự gây phiền hà cho bạn thì bạn hãy tấn công mạnh mẽ ngay lần đầu tiên bạn gặp nó. Hãy giật sát thủ nó, hất trên bàn thật mạnh và thậm chí là bạt nó! Hãy dọa người giao bóng. Ngay cả khi bạn đánh hỏng, thì thường đối thủ sẽ không sử dụng nó một lần nữa hoặc ít nhất là không dám sử dụng nó thường xuyên. Nếu đối thủ tiếp tục sử dụng nó thì bạn sẽ phải tìm cho được cách để trả giao bóng bởi vì bạn đang đối đầu với một đối thủ mạnh! Bằng cách thực hiện các cú tấn công, bạn không thực sự dành điểm. Bạn vẫn cần phải thắng điểm, và cú đánh có thể đạt được. Nhưng ngay cả khi nó không.

Ngược lại, có một cú giao bóng mà bạn có thể trả bóng rất tốt? Cú giao bóng mà bạn thực sự có thể giật dứt điểm nếu muốn, chẳng hạn? Đừng quá nhiệt tình tấn công cú này sớm trong séc đấu hoặc bạn sẽ không bao giờ gặp nó một lần nữa!

9. Những cú trả giao bóng xoáy ngang, hãy tìm hiểu cách đánh theo xoáy

Khi nhận một cú giao bóng xoáy ngang của đối phương thì bạn có thể hoặc là nhắm theo hướng ngược lại để chống lại xoáy ngang hoặc chỉ đơn giản là đánh xuyên qua nó (với một cú bạt hoặc cú giật), và về cơ bản sẽ chế ngự được đường bóng xoáy ngang đó. Tuy nhiên, có một cách thứ ba, thường được sử dụng bởi các cầu thủ hàng đầu. Đó là “đánh cùng hướng xoáy”. Hãy tưởng tượng cú giao bóng lắc thuận tay của đối phương (người chơi tay phải gặp người tay phải), với đầu vợt của anh ta chĩa xuống dưới. Với kiểu xoáy ngang này, phía gần của bóng sẽ quay về phía bên trái của bạn. Tại sao lại không tiếp xúc với bóng với một chuyển động “ôm theo xoáy” từ phải sang trái, và trả lại xoáy ngang về cho chính người giao bóng? (Và làm ngược lại đối với cú giao bóng có xoáy ngang đi theo hướng ngược lại). Nếu bạn đang thực sự muốn “làm khó” đối thủ của bạn, thì đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó!

10. Những cú trả giao bóng ngắn

Ở các trình độ cao nhất, thường việc trả một cú giao bóng ngắn phổ biến nhất là bằng một cú đẩy bóng ngắn, ngay cả khi đối phó với một cú giao bóng xoáy ngang. Ở các trình độ thấp hơn, hầu hết mọi người chỉ đẩy bóng sâu, và như thế đã tạo cho đối thủ có cơ hội để giật bóng. Nếu bạn phát triển được một cú đẩy bóng ngắn, đặc biệt là khi chống lại các cú giao bóng xoáy xuống, là bạn đã giải giáp vũ khí của đối thủ của bạn, và có thể sẽ nhận được một cú trả bóng lại bằng một cú đấy mà bạn có thể giật nó.

Điểm quan trọng cần lưu ý trong việc trả các cú giao bóng ngắn là nếu bạn đọc sai xoáy của bóng đến dù chỉ là một chút thì bạn sẽ mắc nhiều sai lầm và tạo cho đối thủ nhiều cơ hội tấn công dễ dàng. Nói chung, hầu hết người chơi bóng không thể thực sự trả các cú giao bóng ngắn một cách hiệu quả khi chưa đạt đến 2000 điểm nhưng nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn đạt 2000 điểm rồi mới làm việc này, thì bạn sẽ chậm nhiều năm sau các đồng nghiệp của bạn. Tại sao không bắt đầu ngay từ bây giờ? Bạn có thể thấy nó có hiệu quả trước khi bạn đạt đến số điểm ma thuật 2000 – và việc này thậm chí có thể giúp bạn đạt được điểm số đó.

11. Cú hất cổ tay mềm mại thuận tay từ trong ra ngoài

Khi đối thủ giao bóng ngắn về phía thuận tay, nhiều cầu thủ vươn tay vào và đánh trả lại với cổ tay gần như cứng và lúc nào cũng thường đánh bóng chéo bàn với cú hất bóng thuận tay trên bàn. Đa số người chơi đều đánh cú đánh “kiểu châu Á” này, tức là sử dụng cánh tay ngoài để tăng lực cho cú đánh. Động tác này tạo độ ổn định và cho nhiều lực, nhưng ít có khả năng đánh lừa hơn so với cú hất bóng bằng cổ tay “kiểu châu Âu”.

Để làm được điều này, hãy tiếp cận bóng như bất kỳ các cú hất bóng trên bàn khác. Nhưng vào tích tắc cuối cùng, hãy đưa cổ tay ra sau, và miết nhiều vào bên cạnh phía trong quả bóng (tức là phía lưng trái của bóng, nếu bạn thuận tay phải).

12. Hất bóng trên bàn phẳng / thẳng và hất bóng trên bàn xoáy lên

Giả sử bạn phải đối mặt với một đối thủ có các cú giao bóng ngắn và thường giật các cú trả bóng dài của bạn, ngay cả khi bạn hất bóng trên bàn. Để ngăn chặn lối đánh này, bạn có thể học cách đẩy bóng ngắn. Cách này có thể đòi hỏi phải rất khéo léo và hay dẫn đến một số sai lầm. Thêm vào đó, sẽ rất khó để đẩy bóng ngắn trước một cú giao bóng xoáy ngang, và thậm chí còn khó hơn khi đối phó với một cú giao bóng xoáy lên (bạn có thể giao một cú xoáy lên ngắn sao cho nó có thể nảy 2 lần trên bàn, dù rằng thường thì chỉ những VĐV tiên tiến mới có thể làm được điều này). Một cách để ngăn chặn điều này là hãy biến hóa các cú hất bóng trên bàn của bạn. Bạn có thể làm điều này với những thay đổi về hướng, hoặc thậm chí đánh sai hướng. Nhưng có một cách khác để ngăn chặn nó là học cách hất bóng trên bàn vừa phẳng vừa có xoáy lên.

Một cú hất bóng “phẳng” có nghĩa là bạn đặt ít hoặc không có xoáy lên vào quả bóng. Một cú hất bóng xoáy lên sẽ cuộn quả bóng xoáy lên, và xoáy lên cho phép kiểm soát bóng được tốt hơn. Nếu bạn áp dụng cả hai biến thể này, bạn có thể làm rối nhịp của đối thủ. Bạn sẽ mất một ít độ kiểm soát trên cú hất bóng phẳng, vì thế đừng đánh cú này một cách quá khó. Tuy nhiên lợi thế của việc gây khó khăn về xác định thời điểm mà bạn tạo ra cho đối thủ của bạn có thể khiến cú đánh rất có giá trị.

Vậy là Phố đã đi hết những thủ thuật đánh trả giao bóng để đối phó lịa những cú giao bóng khó. Bạn hãy áp dụng và tập luyện thương xuyên ngay từ giờ để nâng cao trình độ về môn bóng nhựa này. Khi tập luyện bạn hãy nhờ một người đánh giao bóng cho và bạn đánh trả lại thường xuyên.  Nếu không có người hỗ trợ tập luyện hãy sử dụng những chiếc máy bắn bóng bàn nó sẽ tạo ra nhiều kiểu xoáy khác nhau giúp bạn tập luyện dễ dàng và lên trình nhanh hơn.

Xem lại phần 1 của những kĩ thuật đỡ giao bóng bàn những cú giao bóng khó tại đây: 

12 cách để đỡ giao bóng những cú giao bóng khó (P. 1)

 

 

HÀNG CHÍNH HÃNG
Bảo hành tuyệt đối

Tư vấn: 0906.60.1988
8:30 am - 6:00 pm

THU TIỀN
Nhận tiền khi giao hàng

ĐỔI TRẢ HÀNG
Hoàn lại 100% tiền
 • 27/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Cách cầm vợt bóng bàn cho người mới chơi

Bóng bàn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của người chơi và đặc biệt là tốt cho tim mạch, không những thế, chơi bóng bàn còn giúp bạn tiêu tốn lượng calo rất lớn, rèn luyện sức bền và khả năng phản ứng nhanh, tăng sự nhạy bén cho mắt và chân tay. Tuy nhiên, để có thể tận dụng những lợi ích to lớn mà bóng bàn mang lại thì việc thành thạo các kỹ năng cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Trong số những kỹ năng quan trọng khi chơi bóng bàn thì cầm vợt…

 • 23/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Các kỹ thuật bóng bàn cơ bản chưa chắc bạn đã nằm lòng

Nắm vững kỹ thuật bóng bàn cơ bản là một trong những điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn trở thành tay bóng bàn lão luyện.   Không chỉ đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ tay, vai và chân, để đánh bóng bàn giỏi, bạn còn cần vận dụng đúng kỹ thuật bóng bàn phù hợp với lối đánh của mình. Mỗi kỹ thuật sẽ có những yêu cầu cũng như ưu, khuyết điểm riêng. Đừng bỏ lỡ những kỹ thật bóng bàn cơ bản trong bài viết sau đây nhé!   Cách cầm vợt bóng bàn…

 • 22/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Những bài tập cần thiết để giãn cơ khi chơi bóng bàn

Giãn cơ khi chơi bóng bàn mang lại rất nhiều lợi ích. Giãn cơ giúp cơ thể tăng cường linh hoạt, dẻo dai để tránh những chấn thương không mong muốn khi tập luyện cũng như giúp cơ thể phục hồi những cơn đau cơ sau khi tập luyện. Giãn cơ khi chơi bóng bàn là một trong những kỹ thuật ít được sử dụng nhất để cải thiện thành tích thể thao, ngăn ngừa chấn thương thể thao và phục hồi chấn thương đúng cách. Những động tác giãn cơ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, dinh dưỡng và…

 • 21/01/21
 • Mint Lê
 • 0

Bốn chấn thương hay mắc phải khi chơi bóng bàn

Bất kỳ môn thể thao nào cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương, môn bóng bàn cũng không ngoại lệ. Bạn nên cẩn thận với 4 kiểu chấn thương phổ biến khi chơi bóng bàn sau! Mặc dù không phải là môn thể thao nguy hiểm nhưng môn bóng bàn cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ chấn thương khi chơi. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số chấn thương bóng bàn phổ biến nhất sau đó sẽ chỉ ra cho bạn cách để điều trị và cách để phòng tránh. 1. Căng cơ quá mức…